Trị tàn nhang an toàn, triệt để

Tàn nhang có phải là một bệnh nguy hiểm?

Dễ nhầm tàn nhang với một số bệnh nguy hiểm

Dễ nhầm tàn nhang với một số bệnh nguy hiểm

Tàn nhang thường gặp ở những người có làn da trắng, mịn, mỏng và thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuổi tác càng cao, tàn nhang càng dày và đậm màu hơn. Chính vì vậy, nếu không để ý tàn nhang có thể nhầm lẫn với một số căn bệnh nguy hiểm dưới đây.

Bệnh Melanom

Đây là một dạng ung thư da rất nguy hiểm, căn bệnh này có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi và bị ảnh hưởng bởi các tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 40%-50% bệnh melanom hình thành và phát triển từ các nốt ruồi. Tuy nhiên, so với các nốt tàn nhang thì melanom thường lớn hơn và đen hơn đồng thời hình dạng, màu sắc cũng không nhất định như tàn nhang.

Nốt ruồi son ác tính

Đây là căn bệnh hiếm xảy ra, thường chỉ xuất hiện trên da mặt của người già với thời gian nhiều tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước đó.

Căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời và để lâu sẽ trở thành ung thư ác tính.

Dễ nhầm lẫn tàn nhang với một số bệnh nguy hiểm

Ung thư tế bào đáy

Đây lại là căn bệnh thường gặp nhất với biểu hiện là các nốt đỏ, óng ánh nhưng thỉnh thoảng chúng lại trở thành màu nâu, rất dễ nhầm lẫn với tàn nhang.

Vì tàn nhang rất dễ nhầm với các căn bệnh nguy hiểm trên nên khi phát hiện ra các đốm sắc tố trên da mặt, các bạn nên đến khám một cách cẩn thận tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu để chắc chắn về tình trạng bệnh của mình và có phương pháp chữa trị phù hợp.

  Ảnh của Congenital NeviCongenital nevi là những nốt ruồi có mặt khi sinh. Nevi bẩm sinh xảy ra ở khoảng một trong 100 người. Những nốt ruồi này có nhiều khả năng phát triển thành u ác tính (ung thư) hơn là những nốt ruồi xuất hiện sau khi sinh. Một nốt ruồi hoặc tàn nhang nên được kiểm tra nếu nó có đường kính nhiều hơn một bút chì tẩy hoặc bất kỳ đặc điểm của ABCDE của khối u ác tính (xem bên dưới).

Ảnh của Dysplastic Nevi Close-UpDysplastic nevi là nốt ruồi thường lớn hơn mức trung bình (lớn hơn bút chì) và không đều về hình dạng. Họ có xu hướng có màu sắc không đồng đều với các trung tâm màu nâu sậm và các cạnh không đồng đều, nhẹ hơn. Những loại nevi này có khả năng trở thành u ác tính. Trong thực tế, những người có 10 hoặc nhiều hơn nevi dysplastic có một cơ hội cao hơn 12 lần phát triển khối u ác tính, một hình thức nghiêm trọng của ung thư da. Bất kỳ thay đổi nào trong nốt ruồi nên được kiểm tra bởi bác sĩ da liễu để đánh giá ung thư da

Những vấn đề quan tâm:

Bài viết được quan tâm
x